Web Analytics Made Easy - Statcounter
Car4Sure - ข่าวสารและกิจกรรม

ข่าวสารและกิจกรรม

ทั้งหมด : 12
คาร์โฟร์ชัวร์เผยข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสองในปี 2565

Car4sure คาร์โฟร์ชัวร์เผยข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มือสองในปี 2565

จากการเก็บข้อมูลยอดขายจากกลุ่มตัวอย่าง 92ดีลเลอร์ หรือ ผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว 92 ราย ในปี2565ที่ผ่านมาพบว่าส่วนแบ่งการตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใช้แล้ว หรือรถมือสอง มีดังนี้

 

KKP เกียรตินาคินภัทร     31%

TTB  ทหารไทยธนชาต     21%

BAY กรุงศรีออโต้          19%

CIMB  ซีไอเอ็มบี             8%

ORICO โอริโค่                   6%

SCB ไทยพาณิชย์             3%

และไฟแนนซ์อื่นๆ             12%

 

ซึ่งยอดขายของกลุ่มตัวอย่างทั้ง 92 รายที่รายงานมา ทางเว็บไซต์คาร์โฟร์ชัวร์ได้เก็บสถิติจาก"ชมรมรถสวยกาญจนา"  ซึ่งเป็นกลุ่มของผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วที่ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนถนนกาญจนาภิเษก ซึ่งปัจจุบันถือเป็นย่านที่มีเต็นท์รถมือสองมากที่สุดในประเทศไทย

นับยอดขายรวมทั้งสิ้น 25,061 คัน โดยมีสัดส่วนของลูกค้าที่ซื้อรถมือสองด้วยเงินสดที่ 34% และซื้อด้วยการจัดไฟแนนซ์ 66%

 

และเมื่อถูกถามถึงผลกระทบจากการประกาศของกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการควบคุมเพดานดอกเบี้ยในปีหน้า

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ได้รับผลกระทบจากข่าวที่อาจสร้างความสับสนในเรื่องกฎหมายใหม่บ้าง ในช่วงเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา แต่เมื่อหลายภาคส่วนได้ออกมาให้ความกระจ่างและให้ข้อมูลที่ครบถ้วนแก่ผู้บริโภคแล้ว ก็ทำให้ยอดขายดีขึ้นในเดือนล่าสุด (ธันวาคม) และส่วนใหญ่ผู้ประกอบการเชื่อว่า ไตรมาสแรกของปี2566 ตลาดรถมือสองจะกลับมาร้อนแรงและคึกคักยิ่งกว่าเดิม เนื่องจากเงื่อนไขของกฎหมายฉบับใหม่ที่เอื้อประโยชน์แก่ผู้บริโภคมากกว่าเดิม ทั้งเพดานดอกเบี้ยใหม่ที่ต่ำกว่าเดิม และส่วนลดดอกเบี้ยเมื่อปิดบัญชีล่วงหน้า ที่มากกว่าเดิม รวมถึงยอดขายที่หดหายไปในช่วงปลายปี2565 ที่ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อรถมือสอง ก็จะเทไปกองรวมกันในไตรมาสแรกของปี2566อย่างแน่นอน

...อ่านต่อ
2022-12-22
กฎหมายใหม่เช่าซื้อรถ ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก? ใครได้ใครเสีย? ใครจะผ่อนรถฟังทางนี้

ตามประกาศกฎหมายใหม่ในเรื่องสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ ที่จะมีผลบังคับใช้ต้นปีหน้า2566 จริงๆเนื้อหาด้านใน มีอยู่หลายส่วนที่มีการปรับเปลี่ยน แต่ส่วนที่ประชาชนทั่วไปสนใจจริงๆ จะมีอยู่เพียง 2-3ประเด็น ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเรื่องของการควบคุมเพดานดอกเบี้ย ซึ่งประกาศฉบับใหม่ครอบคลุมทั้งรถยนต์ใหม่ , รถมือสอง และ จักรยานยนต์ ซึ่งรอบนี้ทางเราขออนุญาตวิเคราะห์เฉพาะในส่วนของรถยนต์เป็นหลัก -

------------------------------------------------------- 

ตอนนี้หลายคน ยังคงเข้าใจว่ากฎหมายฉบับใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงวิธีคิดอัตราดอกเบี้ยจากเดิม ให้เป็นแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) แต่จริงๆแล้ว เนื้อหาสาระของกฎหมายฉบับใหม่นี้ วิธีการคำนวณดอกเบี้ยและค่างวด (ทั้งรถใหม่,รถเก่า)ยังคงเป็นแบบเดิมคือ อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) เพียงแต่ต้องมีการแจกแจงให้ลูกค้ารับทราบ ว่าถ้าแปลงวิธีคิดคำนวณเป็นแบบลดต้นลดดอก จะมีอัตราดอกเบี้ยที่เท่าไร เพราะฉะนั้นวิธีการคิดคำนวณค่างวด รวมถึงวิธีการชำระเงินค่างวด ยังคงเป็นแบบเดิมที่เคยทำกันตามปกติ คือ ต้องจ่ายเท่ากันทุกงวด 

-------------------------------------------------------- 

แต่สาระสำคัญที่เพิ่มเติมมา ก็คือ เพดานดอกเบี้ยสูงสุดแต่ละประเภท มีดังนี้ 

รถใหม่ เมื่อแปลงเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) แล้วต้องไม่เกิน 10% 

รถมือสอง เมื่อแปลงเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) แล้วต้องไม่เกิน 15% 

จักรยานยนต์ เมื่อแปลงเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) แล้วต้องไม่เกิน 23% 

--------------------------------------------------------

ซึ่งในส่วนของจักรยานยนต์ อาจะได้รับผลกระทบเยอะ แต่ในส่วนของรถยนต์ทั้งรถใหม่และรถมือสอง ไม่ค่อยได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ย ณ ปัจจุบัน ไม่ได้สูงเกินกว่าเพดานที่กฎหมายใหม่กำหนดอยู่แล้ว ซึ่งถ้าคิดคำนวณจากสูตรโดยคร่าวของการแปลงอัตราดอกเบี้ยจากอัตราคงที่ไปเป็นอัตราลดต้นลดดอก จะใช้วิธีคูณด้วยตัวเลข 1.8 เช่น อัตราดอกเบี้ยคงที่ 5% ก็จะเท่ากับ 9% ในแบบลดต้นลดดอก ดังนั้นเมื่อแปลงค่ากลับเป็นอัตราดอกเบี้ยคงที่แล้ว เพดานดอกเบี้ยสูงสุดตามประกาศฉบับใหม่ จะเป็นดังนี้ 

รถใหม่ อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) ต้องไม่เกิน 5.55% 

รถมือสอง อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) ต้องไม่เกิน 8.33% 

จักรยานยนต์ อัตราดอกเบี้ยคงที่ (Flat Rate) ต้องไม่เกิน 12.78%

-------------------------------------------------------

 

สรุปง่ายๆตามนี้ เนื้อหากฎหมายฉบับใหม่ ไม่ได้เป็นการบังคับให้ไฟแนนซ์เปลี่ยนมาใช้ "ดอกเบี้ยลดต้นลดดอก"

เป็นเพียงการกำหนดเพื่อควบคุม "เพดานดอกเบี้ยเช่าซื้อ" ไม่ให้เกินเกณฑ์ที่กำหนด (ซึ่งทุกวันนี้ก็ไม่เกินเกณฑ์อยู่แล้ว)

ดังนั้นหากผู้บริโภคอยากจะซื้อรถยนต์ ณ ตอนนี้ ปีนี้ หรือต้นปีหน้า (แล้วไม่ได้มีแผนที่จะปิดบัญชีล่วงหน้า)  จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องเสียก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันแต่อย่างใด

...อ่านต่อ
2022-11-02
สารจากประธานสมาคม ถึงสมาชิก ต้อนรับปีใหม่ 2565

"สติ" ตระหนักได้แต่อย่าตระหนกสวัสดีปีใหม่ครับท่านสมาชิกที่เคารพรักทุกท่าน ปีใหม่ปีนี้เป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมของพวกเรา เราได้พบกับการdisruptครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในทุกๆอุตสาหกรรมจากการระบาดของไวรัสCOVID19ตั้งแต่ช่วงปลายปี2019 จวบจนวันนี้เราได้ใช้ชีวิตอยู่กับการระบาดที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มากว่า2ปีแล้ว การดำรงชีวิตและการดำเนินธุรกิจในหลายๆอุตสาหกรรมได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ผู้ที่สามารถก้าวข้ามวิกฤตร้ายแรงในครั้งนี้ได้ คือผู้ที่สามารถปรับตัวและเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับทุกๆสถานการณ์ได้เท่านั้น

............................

ผมมีความเชื่ออยู่เสมอว่าผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วของเราเป็นผู้ที่มีความสามารถในการปรับตัวสูงถึงสูงมาก พวกเราได้ฝ่าฟันวิกฤตต่างๆมาแล้วมากมายและสามารถก้าวข้ามอุปสรรคมาได้ทุกครั้ง เพราะผู้ประกอบการของเรามีagilityที่สูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอื่นๆ ส่วนหนึ่งผมขอชื่นชมคณะผู้บริหารของสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วที่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล จัดงานอบรมสัมมนาให้ความรู้และข่าวสารให้กับสมาชิกของพวกเราอย่างต่อเนื่อง ปรับmindsetของผู้ประกอบการของเราให้ทันสมัยและมองภาพอุตสาหกรรมในเชิงมหภาคมากขึ้น รวมทั้งรวบรวมพันธมิตรคู่ค้าในecosystemเดียวกันในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ขอบคุณท่านนายกสมาคมฯและคณะกรรมการทุกท่านที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมของพวกเราอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 

............................

ในปีนี้ผมได้รับคำถามมากมายจากเพื่อนสมาชิกจากการเข้ามาบุกตลาดของplatformใหม่ๆหลากหลายplatformที่เข้ามาทำตลาดในอุตสาหกรรมรถยนต์ใช้แล้วในประเทศของเราด้วยเม็ดเงินมหาศาล ซึ่งผู้ประกอบการหลายท่านมีความกังวลเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจplatformต่างๆเหล่านี้ได้เข้ามาแทรกแซงกลไกของdemandและsupplyในอุตสาหกรรมทำให้เกิดการบิดเบี้ยวของdemandและsupplyในตลาดในปัจจุบัน หลายท่านมีความกังวลเรื่องของการเข้ามาdominateตลาดของbig playersเหล่านี้ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยอาจจะประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจได้ในอนาคต ซึ่งธุรกิจplatformต่างๆเหล่านี้มีเงินทุนมากมายและมีการดำเนินธุรกิจโดยมิได้คำนึงถึงจริยธรรมอันดีอันพึงมีต่อคู่ค้าและคู่แข่งในการประกอบธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา คำถามต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้นมากมาย แต่ผมอยากจะขออนุญาตใช้พื้นที่เล็กๆนี้ในการนำเสนอความคิดที่เป็นความคิดส่วนตัวของผมกับปัญหาต่างๆที่เพื่อนสมาชิกมีความสงสัยดังนี้ครับ 

............................

การที่มีกลุ่มธุรกิจplatformใหญ่ๆหลากหลายธุรกิจเข้ามาประกอบธุรกิจในบ้านเราในปีที่ผ่านมา "ผมมองว่าเป็นเรื่องปกติ" ในทางกลับกันผมกลับมองว่าการเข้ามาของธุรกิจplatformต่างๆเหล่านี้ จะทำให้เกิดผลดีกับอุตสาหกรรมรถยนต์ใช้แล้วภายในประเทศอย่างมหาศาล ประเทศไทยเป็นประเทศชั้นนำระดับต้นๆในภูมิภาคที่นักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจในธุรกิจรถยนต์ใช้แล้ว เนื่องจากประเทศของเรามีปริมาณของsupplyและdemandของรถยนต์ใช้แล้วเป็นอันดับหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งไม่น่าแปลกใจว่านักลงทุนต่างชาติจะให้ความสำคัญกับตลาดรถยนต์ใช้แล้วในประเทศนี้เป็นอย่างมาก การที่บริษัทต่างชาติเข้ามาทุ่มเม็ดเงินในการพัฒนาอุตสาหกรรมของเราในเวลานี้ย่อมถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะแน่นอนว่าปีนี้ขนาดของตลาดของอุตสาหกรรมรถยนต์ใช้แล้วจะเติบโตขึ้นไปอีก พวกเราควรขอบคุณที่platformต่างๆเหล่านี้ได้ทุ่มเม็ดเงินเพื่อขยายตลาดให้กับพวกเรา โดยที่พวกเราจะได้ผลประโยชน์ทางอ้อมที่ตลาดจะขยายตัวมากขึ้นด้วย 

............................

ผมเชื่อมั่นอยู่เสมอว่าจากการที่พวกเราได้เรียนรู้นวัตกรรมใหม่ๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจากทางสมาคมฯ ย่อมทำให้พวกเราได้ก้าวข้ามการประกอบธุรกิจแบบเดิมๆมาหลายปีแล้ว พวกเราได้ยกระดับมาตรฐานของพวกเราเองในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งในเรื่องการใช้สื่อการขายผ่านทางsocial media, การสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคด้วยการinspectionและรับประกันคุณภาพสินค้าผ่านทางพันธมิตรคู่ค้าชั้นนำของสมาคมฯ ด้วยความเคารพต่อสมาชิกทุกท่าน ผมเชื่อมั่นว่าสมาชิกของพวกเรามีความเป็นexpertiseสูงมากและมีความเข้าใจตลาดมากกว่าnew playersที่อาจจะมีเงินทุนสูงแต่ยังขาดความเข้าใจตลาดมากกว่ามืออาชีพอย่างพวกเรา ฉะนั้น"สติ"ของพวกเราจะทำให้พวกเราตระหนักกับพัฒนาการของอุตสาหกรรมของประเทศของเราจากธุรกิจplatformต่างๆในปีนี้ แต่จะไม่ตระหนกตกใจกับการเข้ามาทำตลาดในรูปแบบใหม่ของnew playersเหล่านั้น 

............................

ในระยะเวลาสั้นๆอาจจะมีผลกระทบบ้างจากการบิดเบี้ยวของตลาดซึ่งเกิดจากการทุ่มเม็ดเงินทำให้เกิดshortage of supplyในตลาด แต่ในระยะยาว ผมก็เชื่อมั่นว่าตลาดจะกลับมาสู่สมดุลอีกครั้ง สิ่งที่พวกเรายังคงต้องทำอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี คือการที่พวกเราต้องไม่หยุดที่จะพัฒนาธุรกิจของพวกเราอย่างต่อเนื่อง ท่านนายกสมาคมฯก็มีความคิดริเริ่มหลายๆอย่างในการพัฒนาอุตสาหกรรมของพวกเราร่วมกับคู่ค้าพันธมิตรต่างๆในปีนี้ การสร้างมาตรฐานเพื่อให้เกิดTrustและPeace of Mindให้กับผู้บริโภคก็จะถูกยกระดับขึ้นมาอีกขั้น แน่นอนว่าด้วยรากฐานที่แข็งแรงของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมของเราและการร่วมมือของพันธมิตรคู่ค้า จะสามารถสร้างมาตรฐานและความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคต่ออุตสาหกรรมของเราให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนถือว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจที่ดีที่มีnew playersมาช่วยเสริมสร้างchallengeใหม่ๆให้กับพวกเรา ทำให้พวกเราเกิดการตื่นตัวในการพัฒนาอุตสาหกรรมของพวกเราอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง การพัฒนาของอุตสาหกรรมย่อมจะไม่เกิดขึ้น หากพวกเรายังคงพอใจกับการทำงานในรูปแบบเดิมๆ Challengeครั้งนี้ผมเชื่อมั่นว่าจะเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงที่ดีในภาพรวมของอุตสาหกรรมของพวกเราในปีนี้อย่างแน่นอนขอพลังจงสถิตย์อยู่กับพวกเราทุกคนวิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะประธานสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว

...อ่านต่อ
2022-01-13
ธนชาตตั้งเป้าหวังโกยสินเชื่อรถมือสองไตรมาสสุดท้าย รั้งอันดับ1 สินเชื่อรถมือสอง

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ชมรมรถสวยกาญจนา จัดประชุมและสัมมนาร่วมกับคณะผู้บริหารธนชาตนำโดยพี่แม็ก,พี่โอและทีมงานคุณภาพ เพื่อให้ความรู้และความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ของธนชาต และเพื่อพัฒนาการให้บริการแก่ลูกค้าที่ดียิ่งขึ้น จัด ณ โรงแรมเวสต์เกต เรสซิเดนซ์

...อ่านต่อ
2020-08-23
CIMB THAI AUTO ซีไอเอ็มบี คัมแบ็คหวังรุกตลาดหลังโควิดอีกครั้ง

บริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จัดการประชุมเพื่อรับทราบแนวทางการดำเนินงานของบริษัท ในวันที่ 19 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ณ ห้อง Crystal Hall โรงแรม The Athenee โดยในงานได้เชิญผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วหรือรถมือสองชั้นนำจากทั่วประเทศเข้าร่วมงาน ตั้งเป้าหมายกลับมาชิงส่วนแบ่งการตลาดในอันดับที่3 ของผู้ให้บริการไฟแนนซ์รถมือสองให้ได้ภายในปี 2021 นี้

 

(ภาพประกอบ นาย ตัน คีท จิน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี จำกัด (มหาชน) กล่าวเปิดงาน)

...อ่านต่อ
2020-08-23
สาส์นจากประธานสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว 16 ก.ค. 2563

ในช่วง2วันที่ผ่านมาได้มีโอกาสได้พูดคุยปรึกษาหารือกับผู้บริหารของธนาคารและสินเชื่อรายใหญ่2-3สถาบันเกี่ยวกับภาพรวมของเศรษฐกิจในปี 2563 จากวิกฤตCOVID19 ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในครั้งนี้ต่างจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในช่วงปี2540 โดยสิ้นเชิง 

เนื่องจากในปีนี้ภาคธนาคารมีความแข็งแรงมาก มีเงินสดและกองทุนสำรองต่างๆมากมายและมีแผน2,3,4ในการรับมือการคุกคามทางการเงินในรูปแบบต่างๆ ซึ่งต่างจากปี2540ที่ภาคธนาคารมีเงินสำรองน้อยมากและยังไม่มีระบบต่างๆมารองรับภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเศรษฐกิจถดถอยเหมือนในยุคปัจจุบัน

http://www.car4sure.com/upload/box/images/16" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/images/16">http://www.car4sure.com/upload/box/images/16%20JULY%202020/__thumbs/unemployed-main.jpg/unemployed-main__600x400.jpg">

ในทางตรงกันข้าม ภาคธุรกิจและภาคประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการขาดสภาพคล่องและการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงในวิกฤตในครั้งนี้ ปัจจุบันหนี้สินภาคครัวเรือนในไตรมาสที่1ของปี2563มีสัดส่วนเท่ากับ80.1%ของGDP และมีการคาดการณ์ว่าในปลายปี2563นี้หนี้สินภาคครัวเรือนจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น90%ของGDP เนื่องจากGDPของประเทศในปีนี้จะมีการเติบโตที่ติดลบถึง10.3% จากการคาดการณ์ล่าสุดของสถาบันวิจัยกรุงศรีฯ นอกจากนี้ ประเด็นที่น่าเป็นห่วงอีก

 

หนึ่งปัจจัยคืออัตราการว่างงานในปีนี้ อาจจะมีคนตกงานจากการปรับตัวของภาคธุรกิจและสภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจถึง5ล้านคน จากที่มีคนว่างงานที่3-3.5ล้านคนในปัจจุบัน

http://www.car4sure.com/upload/box/images/16" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/images/16">http://www.car4sure.com/upload/box/images/16%20JULY%202020/__thumbs/200528-jobless-claims-al-0850_1901dd0f05cc888420437d0f19615354.jpg/200528-jobless-claims-al-0850_1901dd0f05cc888420437d0f19615354__600x400.jpg">

ในมุมมองของผู้บริหารของธนาคารท่านหนึ่งมองว่า ภาคธุรกิจต้องสร้างการเปลี่ยนแปลงจากการประกอบธุรกิจในรูปแบบเดิมๆ COVID19คือตัวเร่งปฏิกิริยาชั้นดีที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วขึ้น องค์กรและธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ที่จะรอดจากวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ต้องสามารถปรับเปลี่ยนตนเองให้เร็วและให้ทันต่อกระแสของการเปลี่ยนแปลง สังเกตได้ว่าหลายๆองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มีขนาดใหญ่ต้องปรับตัวให้องค์กรของตนเองมีความกระชับและรวดเร็วขึ้น มีการลดขนาดขององค์กรและมีการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นขององค์กรในรูปแบบต่างๆโดยใช้เทคโนโลยีเป็นตัวช่วย เช่นการ WFH เป็นต้น 

 

ภาคส่วนที่จะประสบปัญหาจริงๆคงหนีไม่พ้น ภาคธุรกิจSMEsที่ยังปรับตัวได้ช้าและภาคประชาชนที่ขาด skill ในการปรับตัวและเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นคนกลุ่มใหญ่ของประเทศ

จะเห็นได้จากข่าวเศรษฐกิจหลายๆข่าวในช่วงนี้ที่ได้มีการเผยแพร่เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนขององค์กรต่างๆที่มีการลดขนาดองค์กรลงหรือล้มหายตายจากไปอย่างกระทันหันจากพิษเศรษฐกิจในครั้งนี้ เชื่อว่าในปีนี้และในปีถัดๆไป เรายังคงต้องพบกับข่าวอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ เนื่องจากการปรับตัวขององค์กรเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุคปัจจุบัน แน่นอนว่าทุกๆ องค์กรต้องการจะเก็บskilled laborไว้ในองค์กร เพื่อต่อยอดในการแข่งขันด้านธุรกิจ ส่วนunskilled laborที่เป็นคนส่วนใหญ่ขององค์กร ก็จะถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ "คนเหล่านี้จะต้องทำตัวอย่างไร?" 

http://www.car4sure.com/upload/box/images/16" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/images/16">http://www.car4sure.com/upload/box/images/16%20JULY%202020/__thumbs/192777.png/192777__600x479.png">

นี่คือคำถามใหญ่ที่ภาครัฐจะต้องหาคำตอบในการแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้ หากคนเหล่านี้ตกงานและไม่มีรายได้ ปัญหาต่างๆด้านสังคมก็จะตามมา ผมคิดว่ารัฐควรมีมาตรการที่ชัดเจนในการรองรับปัญหานี้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว งบประมาณแผ่นดินก้อนใหญ่ควรที่จะใช้ในการแก้ปัญหาในการพัฒนาunskilled laborเหล่านี้โดยหน่วยงานที่จะต้องถูกจัดตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะ

 

นี่คือยุทธศาสตร์ชาติที่ภาครัฐควรต้องเตรียมไว้ เพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่จะรวดเร็วและรุนแรงอย่างคาดไม่ถึงประเทศไทยก้าวข้ามจากยุค1.0เป็น2.0มานานแล้ว ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศคือประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่กับเศรษฐกิจ 2.0 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศว่าประเทศไทยจะก้าวไปสู่ "Thailand4.0" ในเชิงสัญลักษณ์ แต่ในภาคปฏิบัติ เรายังคงต้องยอมรับว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศยังคงประกอบสัมมาอาชีพในรูปแบบThailand2.0อยู่จวบจนปัจจุบัน แน่นอนว่า Vision ของประเทศย่อมเป็นเรื่องสำคัญ แต่เหนือสิ่งอื่นใด Implementation เป็นสิ่งที่สำคัญกว่าเสมอ 

http://www.car4sure.com/upload/box/images/16" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/images/16">http://www.car4sure.com/upload/box/images/16%20JULY%202020/__thumbs/109104427_3096814347073685_5590893486711596526_o.jpg/109104427_3096814347073685_5590893486711596526_o__600x428.jpg">

อยากจะฝากผู้นำของประเทศให้ความสำคัญกับการจัดสรรงบประมาณของรัฐในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของประเทศ การพัฒนาบุคคลากรของประเทศให้เป็นskilled laborย่อมทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตได้อย่างยั่งยืน การประคองให้SMEsและunskilled laborมีความสามารถในการดำรงชีวิตอยู่ได้ในวิกฤตครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ท้าทายและสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านร่วมกันฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันครับ

 

วิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะ

ประธานสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว

...อ่านต่อ
2020-07-16
Fixman บริษัทตัวแทนรับประกันอะไหล่และชิ้นส่วนหลักในรถยนต์ใช้แล้วจากประเทศญี่ปุ่น

Fixman บริษัทตัวแทนรับประกันอะไหล่และชิ้นส่วนหลักในรถยนต์ใช้แล้วจากประเทศญี่ปุ่นได้รับเชิญให้เข้าร่วมแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการ ในการประชุมใหญ่ประจำปีของ "ชมรมรถสวยกาญจนา" เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา

โดยเบื้องต้นมีการรับประกันอะไหล่และชิ้นส่วนต่างๆมากมายหลายรายการ ในรถแบรนด์ญี่ปุ่น อาทิเช่น 

โตโยต้า TOYOTA

ฮอนด้า HONDA

อีซูซุ ISUZU

นิสสัน NISSAN

มิตซูบิชิ MITSUBISHI

มาสด้า MAZDA

ซูซูกิ SUZUKI

และยี่ห้ออื่นๆ ที่เป็นแบรนด์รถญี่ปุ่นมือสอง

เบื้องต้นรับประกันนานสูงสุด 1 ปี หรือ 15,000 กม. แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งจะถึงก่อน พร้อมด้วยบริการช่วยเหลือฉุกเฉินฟรี 24 ชม. รับเฉพาะรถมือสอง ที่มีอายุไม่เกิน 10 ปี ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเฟสบุ้คแฟนเพจ Fixman ได้เลย

...อ่านต่อ
2020-07-16
"ชมรมรถสวยกาญจนา" ร่วมบริจาคอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์แก่โรงพยาบาลปทุมธานีเพื่อนำไปสู้ศึก COVID-19

17 เมษายน 2563 - ตัวแทนชมรมรถสวยกาญจนา ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์แก่โรงพยาบาลปทุมธานีเพื่อนำไปสู้ศึก COVID-19 ด้วยการร่วมแรงร่วมใจของสมาชิกชมรมทุกๆท่านที่ได้ระดมเงินบริจาคเป็นจำนวน 184,800 บาท เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ อาทิเช่น

-หน้ากากN95

-ชุดป้องกันเชื้อโรค (ชุดPPE)

-เครื่องช่วยหายใจ

(GPS24hr. ร่วมสมทบเจลแอลกอฮอล์ 100ลิตร)

นำโดยคุณภิญโญ ธนวัชรภรณ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว และคณะกรรมการสมาคมฯ พร้อมด้วยคุณรังสรรค์ สฤษดิ์เวชวรกุล ประธานชมรมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว กาญจนาภิเษก และสมาชิกชมรมฯ มอบเครื่องช่วยหายใจแก่โรงพยาบาลปทุมธานี โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี (อบจ.ปทุมฯ) ให้เกียรติเป็นผู้รับมอบ

 

...อ่านต่อ
2020-04-19
สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วจัดเลือกตั้งนายกสมาคมรุ่นที่ 5

เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทางสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วจัดให้มีการเลือกตั้งนายกสมาคมคนใหม่เพื่อขึ้นดำรงตำแหน่งแทน คุณวิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะที่กำลังจะครบวาระลง

http://www.car4sure.com/upload/box/files" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/files">http://www.car4sure.com/upload/box/files/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3/__thumbs/82295363_588509725059249_253526666737876992_n.jpg/82295363_588509725059249_253526666737876992_n__600x450.jpg">

ซึ่งผลการนับคะแนนปรากฏว่า คุณภิญโญ ธนวัชราภรณ์ ผู้สมัครหมายเลข 1 ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับหนึ่งและได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนสมาชิก ให้ดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรติของวิชาชีพผู้ประกอบการรถมือสอง โดยคุณภิญโญ ธนวัชราภรณ์ จะดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคนใหม่ในวาระปี 2563 - 2566

http://www.car4sure.com/upload/box/files" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/files">http://www.car4sure.com/upload/box/files/IMAGE%203/__thumbs/82021899_455117228699817_3424135785945759744_n.jpg/82021899_455117228699817_3424135785945759744_n__600x450.jpg">

CAR4SURE ขอแสดงความยินดีกับนายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วคนใหม่มา ณ ที่นี้

http://www.car4sure.com/upload/box/files" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/files">http://www.car4sure.com/upload/box/files/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3/__thumbs/82384196_467951877444283_5843300489357164544_n.jpg/82384196_467951877444283_5843300489357164544_n__600x398.jpg">คุณภิญโญ ธนวัชราภรณ์ จะดำรงตำแหน่งนายกสมาคมคนใหม่ในวาระปี 2563 - 2566http://www.car4sure.com/upload/box/files" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/files">http://www.car4sure.com/upload/box/files/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3/__thumbs/82313738_627515407995463_1125225498192904192_n.jpg/82313738_627515407995463_1125225498192904192_n__600x450.jpg">http://www.car4sure.com/upload/box/files" target="_blank" title="Go to: http://www.car4sure.com/upload/box/files">http://www.car4sure.com/upload/box/files/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3/__thumbs/82463153_2677012995720491_3016388508739698688_o.jpg/82463153_2677012995720491_3016388508739698688_o__600x400.jpg">
...อ่านต่อ
2020-01-16
Nissan เอ็มเพอร์เรอร์ เปิดรับจองรถรุ่นใหม่ All New Almera 1.0 Turbo ทุกสี ทุกรุ่น ทุกSpec ก่อนใคร

Change together เปลี่ยนไปด้วยกัน

 

All New Nissan Almera Day By Nissan Emperor เชิญสัมผัสและทดลองขับ นิสสัน อัลเมร่า ภายในงานมีของรางวัล และเครื่องดื่ม พร้อมกิจกรรมมากมาย ฟรีตลอดทั้งงาน

All-New NISSAN ALMERA เติมเต็มความสปอร์ตให้เร้าใจทุกการขับขี่ ครบทั้งความสวยและตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของแล้ว ที่โชว์รูมนิสสัน เอ็มเพอร์เรอร์

 

 

⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Nissan เอ็มเพอร์เรอร์ เปิดรับจองรถรุ่นใหม่ All New Almera 1.0 Turbo ทุกสี ทุกรุ่น ทุกSpec ก่อนใคร

ด้วย #ดอกเบี้ยสุดพิเศษ เริ่มต้นที่ 1.59%

⚡️ ฟรีประกันภัยชั้น 1

⚡️ ฟรี วารันตี 3 ปี /100,000 กม.

⚡️ ฟรี บริการฉุกเฉิน 24 ชม. 3 ปี

⚡️ และของแถมพิเศษอีกกว่า 10 รายการ

⚡️ ส่วนลดค่าแรงค่าอะไหล่ 15% เอกสิทธิเฉพาะ นิสสันเอ็มเพอร์เรอร์ เท่านั้น

 

☎️ T. 02-455-6789

...อ่านต่อ
2020-01-13
CAR4SURE ร่วมกิจกรรมปันน้ำใจสู่มูลนิธิเด็ก บ้านทานตะวัน

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

เว็บไซต์ CAR4SURE ร่วมให้การสนับสนุนกิจกรรมปันน้ำใจสู่มูลนิธิเด็ก บ้านทานตะวัน เนื่องในโอกาสทำบุญครบรอบ 2 ปีของ "ชมรมรถสวยกาญจนา"

กิจกรรมในวันนี้ ทางชมรมรถสวยกาญจนาได้เลี้ยงอาหารกลางวันน้องๆ และนำสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์การศึกษาและขนมอีกมากมายมาแจกน้องๆ อีกทั้งยังจัดกิจกรรมสันทนาการเพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากน้องๆ โดยได้รับการสนับสนุนสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงทุนการศึกษาจากสถาบันการเงินและพันธมิตรต่างๆของเรามากมาย

CAR4SURE ขอร่วมอนุโมทนาบุญแก่ผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่ให้การสนับสนุนและมาร่วมทำบุญในกิจกรรมครั้งนี้จนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

...อ่านต่อ
2020-01-11
Car4Sure ร่วมออกบูธ “มหกรรมรถยนต์มือสอง by GPS24hr. Engine Warranty” จัดเต็มโปรโมชั่นโดนใจส่งท้ายปี

นายวิสุทธิ์ เหมพรรณไพเราะ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว (ที่ 4 จากขวา) ให้เกียรติเยี่ยมชมบูธ Car4Sure เว็บไซต์ที่รวบรวมรถยนต์ใช้แล้ว คุณภาพ มาตรฐานดี ภายในงาน “มหกรรมรถยนต์มือสอง by GPS24hr. Engine Warranty”

โดยมีนายณัฐวุฒิ ไพศาลวิภัชพงศ์ Co-Founder บริษัท Car4Sure จำกัด (ที่ 3 จากขวา) นายนิวัฒน์ สินเสริมสุขสกุล ประธานชมรมรถสวยกาญจนา (ที่ 2 จากซ้าย) นายฐปพรรษ ธันวรักษ์กิจ ผู้บริหารสินเชื่อการตลาดกรุงเทพ โซน 1 ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (ที่ 3 จากซ้าย) และนายอัศนัย แท่นแก้ว กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี-พาวเวอร์ กรุ๊ป (ไทยแลนด์) หรือ GPS24HR (ที่ 2 จากขวา) ร่วมให้การต้อนรับ ณ เดอะริช พลาซ่า บางบอน เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา

...อ่านต่อ
2019-12-15